KEM CHỐNG NẮNG

Bạn muốn hiểu biết về kem chống nắng? Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn một số khái niệm về kem chống nắng, các chỉ số và cách lựa chọn 1 loại kem chống nắng tốt.

1- Chỉ số SPF : Sun Protection Factor là thước đo năng lượng tia tử ngoại UV cần thiết gây ra cháy nắng trên làn da được bảo vệ ( bởi kem chống nắng,..) so với năng lượng tia UV cần thiết gây ra cháy nắng trên làn da không được bảo vệ ( không được bôi kem chống nắng). SPF tăng : giá trị bảo vệ da khỏi cháy nắng tăng. Ví dụ : Kem chống nắng chỉ số SPF 30 thì khả năng bảo vệ da khỏi cháy nắng cao hơn so với loại có SPF 15.
+ Nhiều người đã quan niệm sai lầm về chỉ số SPF, họ cho rằng nếu da của họ thường bị cháy nắng trong 1 giờ , thì sau đó sử dụng 1 kem chống nắng SPF 15 sẽ cho phép họ ở lại trong ánh mặt trời 15 giờ ( tức 15 lần lâu hơn) mà không bị cháy nắng, điều này không đúng vì SPF không liên quan đến thời gian tiếp xúc với mặt trời mà liên quan đến cường độ tác động của năng lượng mặt trời. Ví dụ : Cường độ năng lượng mặt trời vaò thời điểm khoảng 9 giờ sáng trong 1 giờ tương đương với cường độ năng lượng mặt trời trong 15 phút vào thời điểm 1 giờ chiều. Cường độ năng lượng mặt trời cũng có liên quan đến vị trí địa lý, với cường độ năng lượng mặt trời lớn hơn xảy ra ở vĩ độ thấp. Bởi vì những đám mây hấp thụ năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời cường độ thường lớn vào ngày nắng hơn so với những ngày có mây.

+ Ngoài cường độ năng lượng mặt trời 1 số yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng đến năng lượng mặt trời mà chúng ta có thể tiếp xúc như :
+ Chất da : Những người chất da trắng có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao hơn những người da sẫm màu trong cùng điều kiện
+ Lượng kem chống nắng mỗi lần bôi : nếu bạn sử dụng kem chống nắng với liều lượng không đủ thì sẽ không có hiệu quả bởi vì không đủ lượng kem bảo vệ da khỏi năng lượng mặt trời
+ Lượng kem chống nắng mỗi lần bôi : nếu bạn sử dụng kem chống nắng với liều lượng không đủ thì sẽ không có hiệu quả bởi vì không đủ lượng kem bảo vệ da khỏi năng lượng mặt trời
+ Tần suất bôi kem : Thông thường kem chống nắng phải nên được bôi lại sau mỗi 2 giờ, vì theo thời gian kem chống nắng sẽ giảm dần tác dụng hấp thụ năng lượng mặt trời. Những người đi bơi ở biển hoặc hoạt động thể chất dưới nắng thì tần suất việc bôi lại cần phải tăng hơn nữa vì nước ( biển, bể bơi,..) hoặc mồ hôi do hoạt động thể lực có thể rửa trôi kem chống nắng…

2- UVB : tia cực tím có bước sóng ngắn B là những nguyên nhân chính của đỏ da và cháy nắng, làm hư hại lớp biểu bì bề mặt của da và có khả năng gây ung thư da. Chúng làm cho bạn trông xấu.
3- UVA : Theo dữ liệu Quỹ Ung thư da , UVA (tia cực tím bước sóng dài A) chiếm đến 95% của các bức xạ UV tới bề mặt của Trái đất. Có khả năng xâm nhập vào da sâu hơn tia UVB, đó là những cái bạn cần phải xem ra cho khi nói đến lão hóa da và gây nếp nhăn, chúng cũng có thể gây ra ung thư da.
4- Những loại kem chống nắng được dán nhãn “phổ rộng” hay ” board spectrum ” là những loại kem ngăn ngừa được cả hai tia UVA và UVB. Trên những tuýp kem chống nắng ngoài chỉ số UVB, đôi khi bạn thấy chữ UVA trong ngoặc , điều đó chứng tỏ đây là loại kem chống nắng có tính bảo vệ cao đối với cả tia UVA và bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Trả lời